มะเขือเทศเป็นผักที่มีประโยชน์มากมาย แต่เมื่อหั่นแล้ว การเก็บรักษาเพื่อคงความสดและรสชาติเดิมถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะหากไม่ได้ใช้หมดในทันที บทความนี้จะพาคุณเรียนรู้วิธีเก็บมะเขือเทศหั่นแล้วให้สดนานที่สุด
1. เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท
หลังจากหั่นมะเขือเทศแล้ว ควรเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เช่น กล่องพลาสติกหรือขวดแก้ว เพื่อป้องกันการสูญเสียความชื้นและลดการสัมผัสกับอากาศ
2. ห่อด้วยพลาสติกแรป
ถ้าคุณมีมะเขือเทศหั่นบางส่วน การห่อด้วยพลาสติกแรปจะช่วยป้องกันการระเหยของน้ำและช่วยให้มะเขือเทศไม่เปลี่ยนสี
3. แช่ในตู้เย็นช่องปกติ
วางภาชนะที่บรรจุมะเขือเทศไว้ในช่องแช่ปกติ อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 4-7 องศาเซลเซียส อย่าเก็บในช่องแช่แข็งเพราะจะทำให้เนื้อมะเขือเทศเสียคุณภาพ
4. เพิ่มน้ำมันมะกอก (สำหรับรสชาติ)
การเติมน้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงในมะเขือเทศที่หั่นแล้วจะช่วยคงรสชาติและความชุ่มชื้น ทำให้ใช้ประกอบอาหารได้ง่ายขึ้น
5. หลีกเลี่ยงการล้างก่อนเก็บ
หากยังไม่ได้ใช้งานทันที ควรหลีกเลี่ยงการล้างมะเขือเทศก่อนเก็บ เพราะน้ำอาจทำให้มะเขือเทศเน่าเร็วขึ้น
Tags :
วิธีเก็บมะเขือเทศ, เทคนิคเก็บมะเขือเทศ, เก็บมะเขือเทศในตู้เย็น, รสชาติไม่เปลี่ยน, มะเขือเทศสด