ติดต่อลงโฆษณา racingweb@gmail.com

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำแกงพะแนง  (อ่าน 303 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ wineiei

  • New Member
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
วิธีทำแกงพะแนง
« เมื่อ: 15/09/23, 02:24:35 »
แกงพะแนงเป็นอาหารไทยประเภทแกงกะทิ รสชาติเผ็ด หวาน กลมกล่อม นิยมรับประทานกับข้าวสวยหรือโรตี แกงพะแนงมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ชาวอินเดียได้นำพริกแกงพะแนงเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

ส่วนผสม

เนื้อสัตว์ (ไก่ หมู ปลา กุ้ง ปู) 500 กรัม
พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 500 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 100 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
วิธีทำ

ล้างเนื้อสัตว์ให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกแกงพะแนงลงไปผัดจนหอม
ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
ใส่กะทิลงไปผัดจนแตกมัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือ ชิมรสตามชอบ
ใส่มะเขือพวงลงไป
ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดลงไป
พะแนง ใส่อะไรบ้าง
แกงพะแนง ใส่อะไรบ้าง
วิธีทำพแนง