ติดต่อลงโฆษณา racingweb@gmail.com

ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดที่มา “ซอยจุ๊” เมนูเด็ดสะท้อนวัฒนธรรมอีสานผ่านเนื้อดิบ  (อ่าน 386 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ginny2525

  • New Member
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
ซอยจุ๊ คือ เมนูเนื้อดิบหั่นชิ้นพอดีคำ จิ้มน้ำจิ้มแจ่วขม กินพร้อมเครื่องเคียงอย่างผัก พริกสด หรือกระเทียม โดยอาหารชนิดนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากวัฒนธรรมท้องถิ่นของคนอีสาน แต่ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีวิธีทำที่เรียบง่าย ซอยจุ๊เนื้อวัวจึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ครองใจใครหลายๆ คนทั่วทุกภูมิภาค

ซอยจุ๊ คืออะไร มีที่มาจากอะไร?
ซอยจุ๊ คือ เมนูอาหารจากภาคอีสาน เป็นการนำเนื้อและเครื่องในเนื้อวัวดิบมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ โดยไม่ต้องผ่านกรรมวิธีการปรุงให้สุกหรือปรุงรส และจะนิยมนำมากินกับน้ำจิ้มแจ่วขม พร้อมผักสดกรอบๆ ทั้งนี้ ชื่อเมนู "ซอยจุ๊" มาจากภาษาอีสาน โดยคำว่า "ซอย" ในภาษาอีสานแปลว่า "หั่น" ส่วนคำว่า "จุ๊" แปลว่า "จิ้ม"  เว็บพนัน UFABET
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15/06/23, 23:41:47 โดย Ginny2525 »