การบริหารการผลิตสำหรับหัวหน้างานยุคใหม่เพื่อลดต้นทุน
และเพิ่มประสิทธิภาพ
(Cost Reduction and Efficiency in Production for Manager & Foreman 4.0)
วิทยากร: อาจารย์อนันต์ ดีโรจนวงศ์
หลักการและเหตุผล
ผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตในยุคปัจจุบัน ต้องเผชิญกับข้อจำกัดหลายอย่างอันเป็นอุปสรรคปัญหาต่อการดำเนินการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม และเป็นเหตุให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จากหลายๆ ปัจจัย คือ ต้นทุนค่าแรงงานมีแนวโน้มสูงขึ้น, ต้นทุนค่าวัตถุดิบแพงขึ้น, ต้นทุนค่าโสหุ้ยโรงงานสูงขึ้น เช่น ค่าน้ำมัน ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าและพลังงานที่จะปรับตัวขึ้นทุกวัน, ความต้องการสินค้าของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นและรวดเร็วขึ้น, การลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วยสินค้าที่ผลิต, ความต้องการผลกำไรมากขึ้น ดังนั้น ผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อปรับตัว ปรับวิธีการผลิต และสร้างการมีส่วนร่วมของฝ่ายต่าง ๆ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลง โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มผลผลิตเพื่อความอยู่รอด
ดังนั้นในการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่มีความจำเป็นต้องทราบเทคนิคในการผลิตสินค้าเพื่อลดความสูญเสียให้น้อยลง, ใช้เวลาการผลิตลดลง ใช้จำนวนพนักงานผลิตที่เหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องจักรการผลิตให้มากขึ้น รวมถึงการวางแผนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นโดยใช้ทรัพยากรที่เท่าเดิมหรือน้อยลงอยู่ตลอดเวลา
วัตถุประสงค์
1. เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ ทักษะ ความสามารถของผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่ด้านการลดต้นทุนการ
ผลิตและเพิ่มผลผลิตให้เพิ่มขึ้น
2. ทราบถึงกลยุทธ์การลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิต โดยสามารถผลิตสินค้าได้เพิ่มขึ้นโดยใช้ต้นทุน
หรือระยะเวลาการผลิตเท่าเดิมหรือน้อยลง
3. สามารถเพิ่มคุณภาพสินค้าและการบริการให้มากขึ้น ลดของเสีย เพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขัน และ
เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า
4. สามารถลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิต เพื่อสร้างผลกำไรให้มากขึ้น หรือลงทุนให้น้อยลงแต่ได้
ผลตอบแทนมากขึ้น
5. เพื่อสร้างบรรยากาศของการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในองค์กรในการลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต
6. เข้าใจในเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่ สามารถใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ทันสมัย รวดเร็ว ราคาถูกมาใช้เพื่อ
ทดแทนกำลังคนที่ขาดแคลนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
หัวข้อและกำหนดการอบรม
เวลา 9.00 -10.30 น.
- ความหมายของต้นทุน (Cost) และต้นทุนการผลิต (Manufacturing Cost)
- การลดต้นทุนการ
ผลิตและโลจิสติกส์
- แนวทางการจัดการต้นทุนเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตสำหรับผู้บริหารและหัวหน้างานการผลิตยุคใหม่
พัก 15 นาที
เวลา 10.45-12.00 น.
- หลักการควบคุม 4 M เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
- มิติในการลดต้นทุนการผลิต
พัก 1 ชั่วโมง
เวลา 13.00-14.30 น.
- การลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยการผลิตแบบสมดุล (Balance Line)
- ดัชนีชี้วัดและการกำหนดเป้าหมายการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
- การลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิต 7 + 1 ประการ
- เทคนิคการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องด้วยหลักการไคเซ็น
- การควบคุมคุณภาพการผลิตด้วยเครื่องมือ QC 7 Tools
พัก 15 นาที
เวลา 14.45-16.00 น.
- การวางแผนการผลิตเพื่อเพิ่มผลผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ
- การลดต้นทุนซ่อมบำรุงเครื่องจักร
- การบริหารจัดการคลังสินค้าและลดต้นทุนสินค้าคงคลังอย่างมีประสิทธิภาพ
- การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุน
ประกาศนียบัตร: บริษัท ไฮโพ เทรนนิ่ง แอนด์ คอนเซ้าท์แทนซี่ จำกัด